แจ้งเตือน!! WannaCry 2.0 มาแล้ว มัลแวร์เรียกค่าไถ่ กระจายผ่านช่องโหว่ของวินโดว์ รีบอัพเดททันที แบ่งบัน
วันที่ประกาศข่าว 15 พฤษภาคม 2560 ผู้ประกาศข่าว webmaster จำนวนผู้อ่าน 853 คน

แจ้งเตือน!! กระทรวงดีอีเตือนภัยมัลแวร์เรียกค่าไถ่ WannaCry กระจายผ่านช่องโหว่ของวินโดว์ รีบอัพเดททันที

[ตรวจสอบ] ก่อนเปิดเอกสารแนบอีเมล์ หรือไฟล์ที่ถูกส่งมาจากสื่อ social network ควรตรวจสอบกับผู้ส่งว่าได้ส่งไฟล์นั้นมาจริง

คลิกเพื่อดูวิธีการติดตั้ง Patch ของ windows รุ่นต่างๆเพิ่มเติม

หรือดูวิธีการป้องกันเบื้องต้นสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปได้ที่ลิงค์ด้านล่าง

วิธีปิด SMBv1 เพื่อป้องกันตัวเองจากมัลแวร์เรียกค่าไถ่ WannaCry

การปิด SMBv1 ฝั่ง Client

โชคดีที่ขั้นตอนการปิด SMBv1 ใน Windows 8.1, Windows 10, Windows Server 2012 R2 และ Windows Server 2016 นั้นง่ายมาก ไม่ต้องมีความรู้ทางเทคนิคเลยก็ทำได้ ใช้เวลาไม่ถึง 5 นาทีก็เสร็จแล้ว ดังนี้

1. คลิก Start
  2. พิมพ์ในช่อง Search ว่า "turn windows features" แล้วคลิกที่ "Turn Windows features on or off" ตามภาพ
  3. No Description

4. หน้าต่าง Windows Features จะเปิดขึ้นมา ให้เลื่อนลงไปล่างๆ หาข้อความ "SMB 1.0/CIFS File Sharing Support" โดยฟีเจอร์นี้จะถูกเปิดไว้เป็นค่าเริ่มต้น
  5. No Description

6. ให้นำติ๊กถูกออกจากช่องสี่เหลี่ยม และกด OK
  7. No Description

8. สุดท้าย ให้รีสตาร์ทเครื่อง 1 รอบ ก็เป็นอันเสร็จสิ้น เพียงเท่านี้มัลแวร์ WannaCry ก็ไม่สามารถแพร่มาหาเราได้แล้ว

No Description

อย่างไรก็ตาม การปิด SMBv1 ฝั่ง Client ในระบบปฏิบัติการรุ่นเก่าอย่าง Windows Vista, Windows Server 2008, Windows 7, Windows Server 2008 R2, Windows 8 และ Windows Server 2012 มีความยุ่งยากอยู่บ้าง เพราะต้องรันคำสั่งผ่าน Command Prompt ดังนี้

1. เปิด elevated command prompt โดยการคลิกขวาที่ Command Prompt แล้วคลิก Run as administrator
  2. No Description

3. พิมพ์คำสั่งด้านล่าง ทีละบรรทัด
  4. sc.exe config lanmanworkstation depend= bowser/mrxsmb20/nsi
    sc.exe config mrxsmb10 start= disabled
  5. รีสตาร์ทเครื่อง

การปิด SMBv1 ฝั่ง Server

สำหรับฝั่ง Server ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Server 2012 R2 และ Windows Server 2016 ก็ให้เปิด Server Manager และไปที่ Dashboard จากนั้นก็นำติ๊กถูกออกตามภาพ

No Description

ส่วนการปิด SMBv1 ฝั่งเซิฟเวอร์ในระบบปฏิบัติการรุ่นเก่า อย่าง Windows 8, Windows Server 2012, Windows 7, Windows Server 2008 R2, Windows Vista และ Windows Server 2008 มีความซับซ้อนมาก จึงจะไม่นำมาสอนในบทความนี้ ขอให้ผู้ดูแลระบบเข้าไปทำตามวิธีที่ไมโครซอฟท์สอนไว้จากลิงค์อ้างอิงท้ายบทความนะครับ

ขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์ blognone.com

Update : 2/10/17