13 เมษายนนี้ google เตรียมปิดบริการย่อชื่อ url แบ่งบัน
วันที่ประกาศข่าว 04 เมษายน 2561 ผู้ประกาศข่าว ประชาสัมพันธ์ CITCOMS จำนวนผู้อ่าน 170 คน

ตั้งแต่วันที่ 13 เมษายน 2561 บริการย่อชื่อ url ของ google อย่าง goo.gl จะปิดตัวลง เพื่อเตรียมเปลี่ยนเข้าสู่รูปแบบระบบใหม่ ในชื่อว่า Firebase Dynamic Links หรือ FDL ที่จะช่วยให้การใช้งานต่างๆ ที่หลากหลายง่ายขึ้นกว่าเดิม ส่วนผู้ที่เคยใช้ goo.gl มาก่อน ยังสามารถ login ใช้งาน goo.gl ได้อยู่เหมือนเดิมจนถึงวันที่ 30 มีนาคม 2562 และหลังจากนั้นระบบของ goo.gl จะหยุดให้บริการและลิงก์ รวมถึงข้อมูลจาก goo.gl ทั้งหมดจะไม่สามารถย้ายไปไว้บนคอนโซลของ Firebase ได้ แต่ผู้ใช้ยังคงสามารถส่งออกข้อมูลจาก goo.gl ผ่านคอนโซลได้ก่อนจะหยุดให้บริการ

ด้วยความที่ในปัจจุบันมีผู้ใช้งานอุปกรณ์และระบบต่างๆ ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นมือถือ ที่มีทั้ง iOS และ Android หรือจะเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ระบบ Windows และ Mac OS และลิงก์ธรรมดาปกติ ก็มักจะพาไปได้แค่หน้าเว็บ แต่กับ FDL นี้ จะสามารถพาเข้าไปยังตัว Apps ในเครื่องมือถือได้เลย

ข้อมูลจาก www.acerspace.com, www.it24hrs.com