Google เปิดตัว Access Checker ตัวช่วยจัดการการแชร์ไฟล์ใน Google Drive ให้เป็นเรื่องง่ายขึ้น แบ่งบัน
วันที่ประกาศข่าว 19 เมษายน 2561 ผู้ประกาศข่าว ประชาสัมพันธ์ CITCOMS จำนวนผู้อ่าน 149 คน

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้ว ที่ Google Drive เป็นบริการจาก Google ที่ทำให้เราสามารถนำไฟล์ต่างๆ ไปฝากไว้กับ Google โดยวิธีการที่เรียกว่า Upload ซึ่งทำให้เราสามารถเข้าใช้ไฟล์งานต่างๆ เหล่านั้นที่ไหนก็ได้ที่มีอินเตอร์เน็ต แต่ไม่เพียงแค่ฝากไฟล์ได้เท่านั้น ยังสามารถแบ่งปันไฟล์กับคนที่ต้องการ และสามารถแก้ไขร่วมกันได้จากอุปกรณ์ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์มือถือ

ซึ่งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2561 ที่ผ่านมา Google ได้เปิดให้ใช้ Hangouts ใน G Suite ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถส่งข้อความติดต่อสื่อสารถึงกันระหว่างบุคคล หรือการประชุมในองค์กร และยังสามารถใช้งานปฏิทินร่วมกันได้อีกด้วย

ล่าสุด Google ได้อัพเดทเครื่องมือที่ชื่อว่า Access Checker ที่จะช่วยให้การแบ่งปันไฟล์ในไดรฟ์เป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้น โดยจะแจ้งเตือนเมื่อเราได้ทำการส่งอีเมล คำเชิญในปฏิทิน หรือแชร์บันทึกย่อต่างๆ โดยมีการแนบไฟล์ใน Google Drive ติดไปด้วย ซึ่งเราอาจจะแชร์ไปยังกลุ่มเพื่อนร่วมงาน และอาจจะมีบางคนที่ไม่มีสิทธิ์เข้าถึงไฟล์ใน Google Drive ฟังก์ชั่น Access Checker ก็จะแสดงชื่อหรือที่อยู่อีเมลของผู้รับที่ไม่สามารถเข้าถึงไฟล์ได้ และเจ้าของไฟล์จะสามารถเปลี่ยนการตั้งค่าผู้มีสิทธิ์เข้าถึงไฟล์นั้นได้เลยในทันที
     นอกจากนี้ฟังก์ชั่น Access Checker ยังรองรับไฟล์ใน Team Drive จะสามารถรู้ได้ว่ามีผู้ใช้คนใดที่ต้องการเข้าถึงไฟล์ของเรา หากเราเป็นผู้ดูแลระบบ G Suite ก็จะสามารถควบคุมรูปแบบการแบ่งปันให้กับผู้ใช้คนอื่นๆ ได้ โดย Google จะเปิดให้ใช้งาน Access Checker ได้ในเร็วๆ นี้

ที่มา thaiware.com