แก้ปัญหาไวรัสในแฟลชไดร์ฟ แบ่งบัน
วันที่ประกาศข่าว 23 เมษายน 2561 ผู้ประกาศข่าว ประชาสัมพันธ์ CITCOMS จำนวนผู้อ่าน 108 คน

หลายๆ ท่านที่เคยใช้แฟลชไดร์ฟคงเจอปัญหาไวรัสซ่อนไฟล์ ซ่อนโฟลเดอร์กันมาแล้ว ซึ่งโดยส่วนมากมักจะเกิดขึ้น ตอนที่นำแฟลชไดร์ฟไปเสียบกับคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นที่มีไวรัสตัวนี้อยู่ แล้วพอนำกลับไปเปิดที่คอมพิวเตอร์ของตัวเอง ก็จะพบว่าไม่มีไฟล์ใดๆ ในแฟลชไดร์ฟเลย แต่ถ้าดูปริมาณเนื้อที่เก็บข้อมูลก็จะยังพบว่ามีการใช้งานเนื้อที่อยู่ แต่พอเข้าไปดูกลับไม่มีไฟล์ หรือในบางท่านอาจจะพบว่ามีโฟลเดอร์งานอยู่แต่มันมีลักษณะเป็นแบบ Shortcut ซึ่งไฟล์เหล่านั้นก็คือ ตัวไวรัสเจ้าปัญหานั่นเอง
     หากเราพบปัญหานี้ อันดับแรกที่ควรทำคือ ไม่ควรไปคลิกที่ Shortcut นั้น เพราะการคลิกที่ไฟล์นั้น จะเป็นการรันหรือเริ่มต้นการทำงานของไวรัสพวกนั้นนั่นเอง

วิธีการแก้ไขและลบไวรัสซ่อนไฟล์
  1. ให้ทำการเปิด Command Prompt โดยไปที่ Start > Run แล้วพิมพ์ cmd กดปุ่ม enter หรือกดปุ่ม Windows + R พิมพ์ cmd แล้วกด enter

2. เมื่อแสดงหน้าต่าง cmd แล้ว ให้ทำการตรวจสอบว่าแฟลชไดรฟ์ของท่านอยู่ที่ไดร์ฟอะไร เช่น F: E: K: ก็ให้พิมพ์คำสั่ง แล้วกดปุ่ม Enter

3.จากนั้นให้ทำการพิมพ์คำสั่งในการลบไวรัสซ่อนโฟลเดอร์ พิมพ์ attrib –s –h –r –a /s /d จากนั้นกดปุ่ม enter

4.รอสักครู่ เมื่อมีการประมวลผล และดำเนินการแล้วให้พิมพ์ exit และกดปุ่ม enter เพื่อจบการทำงาน

จากนั้น เราไปเปิดแฟลชไดร์ฟเพื่อดูไฟล์งานของเรา จะสังเกตเห็นว่าโฟลเดอร์และไฟล์ที่ถูกไวรัสซ่อนไว้ ก็จะแสดงออกมาตามปกติ และหากยังพบว่ามีโฟลเดอร์หรือไฟล์ที่เป็นรูป shortcut อยู่ ก็ให้ทำการลบโฟลเดอร์และไฟล์เหล่านั้นได้เลย

ข้อควรระวัง
  - หากท่านพบว่าในแฟลชไดร์ฟของท่านมีโฟลเดอร์และไฟล์ที่มีลักษณะเป็น shortcut ไม่ควรทำการคลิกหรือพยายามที่จะเปิดไฟล์เหล่านั้นโดยเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้คอมพิวเตอร์เครื่องนั้นเป็นแหล่งกระจายไวรัสตัวนี้ได้ทันที
  - เมื่อท่านต้องการที่จะทำลายและลบไวรัสซ่อนไฟล์ซ่อนโฟลเดอร์นี้ แนะนำว่าให้ท่านควรนำไปทำกับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ไม่ติดไวรัสตัวนี้ และเมื่อทำการแก้ไขเรียบร้อยแล้วควรทำการ Backup ไฟล์ และทำการ Format แฟลชไดร์ฟ เพื่อเป็นการล้างแฟลชไดร์ฟของท่านให้สะอาด 100%

และที่สำคัญ ก่อนที่นำแฟลชไดร์ฟไปใช้งานกับเครื่องคอมพิวเตอร์อื่นๆ ควรตรวจสอบให้ดีว่าเครื่องคอมพิวเตอร์นั้น มีการสแกนไวรัสสม่ำเสมอหรือไม่ หรือเมื่อใช้งานแฟลชไดร์ฟที่เครื่องคอมพิวเตอร์อื่นๆ แล้ว ก็ให้ทำการสแกนไวรัสที่แฟลชไดร์ฟ หรือที่เครื่องคอมพิวเตอร์ของเราอย่างสม่ำเสมอ เพื่อความปลอดภัย

ขอบคุณข้อมูลจาก comerror.com