วิธีแก้ปัญหา Windows ค้าง แบ่งบัน
วันที่ประกาศข่าว 15 พฤษภาคม 2561 ผู้ประกาศข่าว ประชาสัมพันธ์ CITCOMS จำนวนผู้อ่าน 64 คน

หากคุณเคยเจอปัญหา Windows ค้าง ทั้งๆ ที่เปิดการใช้งานโปรแกรมต่างๆ เป็นปกติ สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้ Windows ค้าง ก็คือ Windows ที่ใช้งาน อาจเป็น Windows ที่ผิดลิขสิทธิ์ เช่น การดาวน์โหลดมาจากเว็บไซต์ต่างๆ และในบางครั้งการค้างของ Windows ยังมีสาเหตุมาจากสิ่งอื่นๆ ที่ไม่ใช้ตัว Windows เอง เช่น
     • การติดตั้ง Windows ที่ไม่สมบูรณ์
     • ไวรัสหรือโปรแกรมบางตัว ไปเปลี่ยนแปลงค่าของไฟล์ระบบบน Windows จึงทำให้ Windows เกิดข้อผิดพลาดในการทำงาน
     • การเปิดโปรแกรมมากเกินไป หรือการเล่นเกมหนักๆ ที่ทำให้เกิดการใช้ทรัพยากรของเครื่องคอมพิวเตอร์ เช่น CPU Ram หรือการ์ดจอ มากถึงขีดสุด ทำให้อุณหภูมิตัวเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นสูงเกินไป
     • ปัญหาจากอุปกรณ์เก็บไฟล์ระบบ Windows เกิดชำรุด เช่น ฮาร์ดดิสก์เสีย เป็นต้น

วิธีแก้ปัญหา Windows ค้าง
     1. ลองสังเกตว่าโปรแกรมที่เราทำการ Install ลงไปล่าสุดนั้น คือโปรแกรมอะไร เพราะบางครั้งอาจจะเกิดจากโปรแกรมตัวนั้นก็ได้ ถ้าเป็นเช่นนั้น ให้เราทำการถอนการติดตั้งโปรแกรมต้นเหตุนั้นออก
     2. ใช้ Windows ที่เป็นลิขสิทธิ์แท้
     3. ใช้งานโปรแกรมสแกนไวรัส และห้ามเข้าหรือดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ ที่มีแนวโน้มที่ไม่ปลอดภัย
     4. หากเครื่องคอมพิวเตอร์ร้อนจัดให้ทำการหาวิธีลดอุณหภูมิ เช่น ปัดฝุ่นพัดลม หยอดซิลิโคน CPU หรือนำคูลลิ่งแพคมาใช้ในกรณีการใช้งาน Notebook
     5. อัปเกรดสเปคคอมพิวเตอร์
     6. วิธีสุดท้าย คือ ต้องลองลง Windows ใหม่

หากทำตามนี้แล้วยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ อาจจะเป็นไปได้ว่าเกิดการชำรุดของฮาร์ดดิสก์ ต้องการทำเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ใหม่ หรือทำการซ่อมโดยด่วน

สำหรับประชาคมมหาวิทยาลัยนเรศวร สามารถดาวน์โหลด Windows 10 Version 1803 มาใช้งานกันได้แล้ว ที่ https://citcoms2.nu.ac.th/services/software-license/ หากพบปัญหาการใช้งานคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ต สามารถติดต่อได้ที่งานระบบเครือข่าย CITCOMS ชั้น 2 อาคารศูนย์บริการเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หมายเลขโทรศัพท์ 0-5596-1524 ในวันและเวลาราชการ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก itnews4u.com